Bệnh hại thường gặp trên là bơ và cách phòng trừ

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0911.533.533 để được tư vấn

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây bơ thường gặp phải rất nhiều sâu bệnh hại. Bệnh hại trên lá bơ thường gây ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của lá, lây lan ra trái khiến bơ bị hư hỏng hoặc mất thẩm mỹ.

Bơ có hai loại bệnh trên lá phổ biến đó là bệnh đốm lá và bệnh héo rũ. Để đi sâu tìm hiểu về biện pháp trị bệnh cũng như kịp thời phát hiện những cây bị bệnh để điều trị nhanh chóng, tránh bị lây lan ra cả vườn bơ chúng ta cùng tìm hiểu cả những triệu chứng khi bị bệnh trên lá của cây bơ nhé.

Bệnh đốm lá do Cerocospora purpurea.

Triệu chứng và tác hại.

Bệnh đốm lá thường xuất hiện ở những lá thành thục có màu sắc và kích thước gần tương đương nhau. Ban đầu đầu nấm bệnh sẽ xuất hiện trên lá, sau đó sẽ xuất hiện trên quả và gây hại nghiêm trọng.

Đầu tiên ở góc mép lá sẽ xuất hiện những đốm vàng hoặc hơi nâu, những đốm này sẽ xuất hiện dần và ngày càng lan rộng khiến lá bị khô, héo và rụng nhiều.

Nếu bệnh xuất hiện trên trái sẽ có những nốt mụt lồi khoảng 5 mm và cũng có màu nâu nhạt, sau đó đậm dần. Trái bị bệnh sẽ mất đi vẻ đẹp bên ngoài và cũng ảnh hưởng nhiều chất lượng bên trong.

Biện pháp phòng trừ.

  • Trong quá trình chăm sóc bạn cần chú ý tỉa thưa cành để tạo điều kiện thông thoáng cho vườn cây.
  • Loại bỏ ngay những lá cây bị bệnh ra khỏi vườn và tiêu hủy ngay.
  • Chú ý bón phân và tưới nước hợp lý.
  • Phun thuốc bảo vệ trừ nấm theo đúng liều lượng và hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.

Bệnh héo rũ do Verticilliumalbo-atrum.

sâu bệnh hại lá bơ

Triệu chứng.

Đây là một trong những bệnh hại nguy hiểm gây chết cây và mất năng suất nhiều nhất trên cây bơ. Khi cây bị nhiễm nấm sẽ bị héo lá ở một phần thân hoặc trên toàn bộ cây. Lá bị nhiễm nấm sẽ đổi sang màu vàng, chết nhanh và trở thành những lá khô rụng. Khi cây bị nhiễm nấm thì phần tiếp giáp giữa vỏ và gỗ sẽ xuất hiện những đường sọc màu nâu, chỉ cần lột vỏ cành hoặc rễ cây bị nhiễm bệnh sẽ thấy rõ.

Cây bị ảnh hưởng năng nề, có thể chết rất nhanh. Tuy nhiên sau vài tháng sẽ thấy những mầm non phát sinh ở những cành chưa bị chết và trong vòng một, hai năm cây lại sinh trưởng bình thường. Tuy nhiên những phần đã bị bệnh sẽ không thể cho trái lại được.

Nấm bệnh sẽ rơi rụng và nằm trong đất, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ lại tiếp tục gây bệnh cho cây bơ hoặc bất kỳ loại thực vật nào tiếp xúc phải.

Biện pháp phòng trừ.

  • Trong giai đoạn kiến thiết cơ bản,không nên trồng xen canh hoặc luân canh cây bơ với các cây họ cà.
  • Không trồng bơ trên những vùng đất kém thông thoát, không thể thoát nước hoặc ẩm thấp vì đây sẽ là nơi trú ngụ của các loại nấm bệnh.
  • Không sử dụng những cành của cây bị bệnh để nhân giống.
  • Nên sử dụng các giống bơ thuộc chủng Mexico vì khả năng kháng bệnh cao.
  • Khi phát hiện cây bơ có triệu chứng của bệnh, cần nhanh chóng cắt bỏ những cành nhiễm bệnh, cành chết để bệnh không lây lan.
  • Sử dụng ngay các thuốc hóa học như Anvil, Daconil và Aliette để bôi vào vết cắt và phun định kỳ theo đúng hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật hoặc hướng dẫn trên bao bì.

Bệnh hại trên lá cây bơ thường dễ dàng quan sát và phát hiện, chính vì vậy bạn nên thăm vườn thường xuyên và loại bỏ ngay những cành cây bị bệnh để tiêu hủy kịp thời để giúp vườn bơ (bơ bút) luôn được khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Posted in:
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat