Cách phòng trừ các loại sâu hại trên cây bơ

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0911.533.533 để được tư vấn

Trong quá trình chăm sóc cây bơ, việc phát hiện sớm và diệt trừ các loài sâu hại sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, mang lại năng suất cao.

Trong quá trình trồng bơ bà con thường bắt gặp các loại sâu ăn lá và sâu cuốn lá. Đây là hai loài sâu hại ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây bơ cũng như nếu bùng phát thành dịch bệnh sẽ khiến cây giảm năng suất trầm trọng. Bài viết sau đây sẽ giúp bà con nhận diện ngay dấu hiệu của các loài sâu hại và các biện pháp phòng trừ hợp lí để loại bỏ chúng ra khỏi vườn bơ.

Các loại sâu ăn lá, gặm quả.

Có rất nhiều loài sâu ăn lá trên cây bơ, tuy nhiên hai loài phổ biến và có ảnh hưởng nghiêm trọng là loài Seirarctia echo và loài Feltia subterrania F.

  • Loài Seirarctia echo: Là một lòai bướm đêm thuộc họ Arctiidae. Sải cánh dài 45 mm. Ấu trùng có màu cam tươi, trên thân có nhiều vạch trắng ngang pha với đen. Trên thân có nhiều lông màu đen. Ấu trùng phát triển nhanh và mạnh, gây hại trực tiếp từ giai đoạn ấu trùng đến khi tạo kén thì ngừng lại.
  • Loài Feltia subterrania F: Là một loài bướm đêm thuộc họ Noctuidae có sải cánh dài 38- 44mm. Ấu trùng thường có màu nâu xám.

Trứng của sâu hại thường nằm ở dưới đất. Gặp điều kiện thuận lợi thì nở ra. Ban ngày, sâu nằm dưới gốc cây và thường gây hại vào ban đêm. Có thể tìm thấy sâu ở trên lá, khi phát triển mạnh sâu có thể làm ăn trụi cây con, ăn hết lá cây lớn và làm giảm khả năng sinh trưởng của cây.

  • Biện pháp: Ngay khi phát hiện sâu hai bạn có thể sử dụng các loại thuốc hóa học như Decis, Cymbush, Ambush để diệt trừ. Lưu ý là nếu chuẩn bị thu hoạch thì bạn không nên sử dụng các loại thuốc hóa học này trong vòng 14 ngày.

sâu hại lá bơ

Sâu cuốn lá.

  • Khi cây bị bệnh thường dễ dàng nhận biết bởi sâu làm hại ngay trên lá, các lá ngọn bị cuốn lại và mất khả năng sinh dưỡng.
  • Bướm thường để trứng trên lá non. Trứng nở thành sâu và bắt đầu cuốn lại, trong quá trình ăn lá sâu bắt đầu nhả tơ để cuốn lá lại và làm tổ. Bề mặt tổ lớn dần theo chiều dài của lá và khiến lá không thể sinh trưởng. Sâu thường dài từ 10 mm, có màu xanh và những lằn ngang không rõ rệt trên da. Khi trưởng thành nhộng nằm trong các ổ lá đã tạo kén sẵn. Sau 1 tuần thì bắt đầu vũ hóa.
  • Để diệt trừ cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu nội hấp để diệt tận gốc. Nếu bệnh hại ít thì nên gỡ bỏ các tổ lá mà sâu cuốn lại để thuốc được thấm nhanh hơn và tăng hiệu lực của thuốc. Nên thăm vườn thường xuyên để phát hiện kịp thời và nhanh chóng.

Xem thêm: cách phòng trừ bệnh hại thường gặp trên lá bơ

Rầy bông.

Rầy bông là một trong những côn trùng gây hại trực tiếp lên đọt non và chích hút nhựa cây khiến cây ngừng sinh trưởng hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng của cây. Nếu rầy bông xuất hiện nhiều có thể chích hút trực tiếp cả quả non khiến quả rụng và ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Biện pháp phòng trừ:

  • Cần trồng cây với mật độ hợp lý, tạo độ thông thoáng cho vườn cây, cắt tỉa và vệ sinh vườn ngay sau khi thu hoạch.
  • Trước khi cây ra bông khoảng 1 -2 tuần có thể sử dụng bẫy đèn để thu hút rầy và tiêu diệt trước.

Sâu hại thường không lây lan thành dịch mà chỉ ảnh hưởng ở một khoảng nhất định trên cây trồng, chính vì vậy bà con chỉ cần đi thăm vườn thương xuyên để phát hiện sâu hại và diệt trừ ngay sẽ đảm bảo được năng suất của vườn cây.

Posted in:
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat