Chăm sóc vườn tiêu và kỹ thuật tưới, thoát nước hiệu quả

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0911.533.533 để được tư vấn

Trong quá trình trồng tiêu để đáp ứng được điều kiện sinh thái thuận lợi cho cây tiêu được phát triển tốt nhất chúng ta cần chú ý điều chỉnh ảnh sáng, độ ẩm và lượng nước cho vườn tiêu thật hợp lí.

Thông quá các kỹ thuật chăm sóc vườn như điều chỉnh ảnh sáng vườn tiêu, tủ gốc hay chế độ tưới tiêu hợp lí, bạn sẽ duy trì và áp dụng được nhiều biện pháp thâm canh cho vườn tiêu. Chúng ta cùng tìm hiểu những kỹ thuật chăm sóc vườn tiêu ngay bây giờ nhé!

Điều chỉnh ánh sáng cho vườn tiêu.

Khi cây tiêu mới trồng, các hom tiêu còn khá yếu và không thể chịu được ánh sáng mặt trời nên bạn cần chú ý tủ gốc hom thật hợp lí để cây làm quen với ánh sáng mặt trời vào khoảng 70 %. Khi cây đạt được 2 năm trồng bạn có thể dỡ dần dàn che để cây thích nghi dần với ánh sáng. Khi cây đã phát triển mạnh và bắt đầu phủ trụ bạn có thể tháo dàn che để cây quang hợp, lúc này cây che bóng cũng đã có được chiều cao hợp lí và có thể che phủ cho trụ tiêu nên bạn không cần quá lo lắng.

Bà con nên đọc: Cách bón phân hợp lý giúp tiêu đạt năng suất cao

Hàng năm cần chú ý rong tỉa những cây che bóng và đặc biệt là cây trụ sống để ánh sáng trong vườn tiêu được chiếu sáng thật hợp lí. Mỗi năm cần rong tỉa vườn cây khoảng 3 lần. Chủ yếu là đầu mùa mưa bạn cần chú ý tỉa sạch những cành lớn trên cây trụ sống, chỉ để lại những cành ngọn để cây vươn lên. Sau đó cứ hai tháng lại rong tỉa một lần, để lại một số cành chính. Lần tỉa cuối cùng là vào cuối mùa mưa, và tạo bóng hợp lý cho cây tiêu vào mùa khô.

Tủ gốc.

Tủ gốc tiêu giúp bảo vệ được bộ rễ tơ trên tầng đất mặt của cây tiêu, đặc biệt là giữ ẩm cho cho đất trong mùa khô, hạn chế sự bốc thoát hơi nước và tiết kiệm được lượng nước tưới cho mùa khô. Khi sử dụng các vật liệu như đậu lạc, đậu tương, vỏ ngô, rơm rạ, cỏ rác hay các cây phân xanh, … bạn còn có thể tăng được hàm lượng chất hữu cơ trong đất và tăng độ phì của đất, kích thích sự phát triển của các vi sinh vật có lợi. Bạn có thể tận dụng tất cả những vật phẩm có tại gia đình để tủ gốc cho cây tiêu, vị trí tủ cách gốc tiêu khoảng 20- 30cm.

Tưới nước và thoát nước.

tưới nước cho cây tiêu
Xem thêm: Các giống tiêu triển vọng cho năng suất tốt

Mục đích của việc cung cấp nước cho cây nhằm giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt trong thời kỳ kiến thiết cơ bản, đảm bảo được năng suất ổn định và hàm lượng chất khô trong tiêu được tích lũy đầy đủ trong mùa khô cho hạt tiêu. Tưới nước giúp hoa nở tập trung sau quá trình hình thành mầm hoa.

Kỹ thuật tưới nước cho cây tiêu:

Bạn có thể áp dụng hệ thống tưới ngầm ở dưới vườn tiêu để tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ tiêu khi kéo ống tưới. Có hệ thống tưới sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình tưới nước. Đối với những vùng đất dốc bạn cần bố trí đường đồng mức thành bậc thang để chống sói mòn trên đất.

  • Đối với tiêu trồng mới và kiến thiết cơ bản bạn nên chú ý tưới nước trong suốt mùa khô, từ 3- 5 ngày một lần tưới cho đến khi có mưa. Trong mùa mưa nếu có quá 10 ngày không có mưa thì bạn cũng cần chủ động tưới nước cho tiêu.
  • Đối với tiêu trồng kinh doanh bạn cần tưới vào mùa khô để cây được nuôi quả và tích lũy chất khô, sau khi thu hoạch cây tiêu cần được phân hóa mầm hoa nên bạn cần chú ý tạo điều kiện khô hạn cho cây tiêu, ngừng tưới trong khoảng thời gian từ 1- 2 tháng là hợp lí.

Lượng nước tưới và chu kỳ tưới hợp lý cho 1 trụ tiêu được thể hiện qua bảng sau:

bang nhu cau nuoc tuoi cho cay tieu

Bạn cần chú ý cung cấp đầy đủ lượng nước tưới cần thiết để cây tiêu được phát triển tốt nhất. Bảng nước tưới dựa theo loại đất thoát nước tốt và có độ phì cao nên tùy vào giống cây, khả năng thoát nước và khả năng cung cấp nước ở địa phương mà thay đổi phù hợp.

Thoát nước

Ngay từ trong khâu chọn đất trồng tiêu chúng ta đã cần phải chú ý chọn lựa những vùng đất có khả năng thoát nước tốt bởi cây bộ rễ của cây tiêu không thể chịu được vùng đất bị ngập, úng. Tại đất bằng phẳng cần tạo những rãnh, mương tiêu nước để cây tiêu được phát triển tốt nhất. Trong quá trình trồng cần vun gốc tiêu, không để nước đọng trong gốc sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công vào rễ và dây tiêu.

Posted in: Tiêu
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat