Đặc điểm thực vật học của cây đinh lăng

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0911.533.533 để được tư vấn

Cây đinh lăng là một trong những cây thuốc quý đã từng được danh y Hải Thượng Lãng Ông ví như cây nhân sâm cho người nghèo. Không những có tác dụng như một loài thuốc bổ, vị thuốc có thể chữa cho các cơ thể đang bị suy nhược mệt mỏi mà lá của cây đinh lăng còn có thể chưa được bệnh cảm sốt, mụn nhọt và rất nhiều loại bệnh khác. Để tìm hiểu vì sao cây đinh lăng lại có tác dụng thần kỳ đến vậy chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về đặc điểm thực vật học của loài cây này nhé!

Tên khoa học.

  • Loài Polyscias fruticosa (L.) Harms (Cây Đinh Lăng)
  • Ngành Ngọc Lan (Magnoliophyta)
  • Lớp Ngọc Lan (Magnoliopsida)
  • Phân Lớp Hoa Hồng (Rosidae)
  • Bộ Ngũ gia bì (Araliales)
  • Họ Ngũ gia bì (Araliaceae)
  • Chi Polyscias

Đặc điểm thực vật học.

Thân.

Cây đinh lăng thuộc cây thân bụi có khả năng mọc xanh tốt quanh năm, chiều cao của cây từ 0, 5 đến 2 m.

Thân cây có hình tròn vỏ cây sần sùi nhưng không có gai. Trên thân cây thường có những vết sẹo lồi to do lá rụng, thân cây thường có màu nâu xám.

Cây đinh lăng thường được sử dụng làm thuốc chủ yếu là những cây đinh lăng nhỏ hay còn gọi là đinh lăng nếp có thân gỗ nhỏ hơn, chiều cao cây thường từ 0,8 đến 1,5 m, thân cây cũng không có gai.

Lá.

Cây đinh lăng thuộc họ lá mọc cách, kép lông chim 2- 3 lần.

Chiều dài lá thường từ 20 đến 40 cm.

lá đinh lăng

Những lá chét thường chia thùy nhọn không đều. mặt trên của lá có màu xanh, phần mặt dưới của lá thường bóng hơn.

Phần gốc lá và phiến lá có hình dáng thuộn nhọn, dài từ 3 đến 5 cm, rộng từ 0,5 đến 1,5 cm.

Gân lá thường có hình lông chim, phần gân chính thường nổi rõ và có thêm 3 đến 4 cặp gân phụ chia theo từng đường lá.

Cuống lá đinh lăng thường dài, có hình tròn hoặc màu xanh đậm, đôi khi có xuất hiện những đốm lá hình nhạt ở trên cuống. Đáy cuống phình to ra thành bẹ lá.

Hoa.

Hoa cây đinh lăng thường mọc thành cụm hoa và tụ lại ở phía đầu của ngọn cành.

Hoa đinh lăng thường là hoa lưỡng tính, mẫu 5. Kích thước hoa khá nhỏ, cuống hoa có hình trụ màu xanh khoảng 0,3 đến 0,4 cm. Lá bắc thường mọc ở gốc cuống của hoa và có hình tam giác nhọn.

Bao hoa: đài hoa chỉ có 5 răng và chia đều ra các phía, thường có màu xanh và có hình bầu dục, phần đỉnh thường thuôn nhọn. Cánh hoa thường dài từ 0, 25 đến 0,3 cm, chiều rộng khoảng 0,1 đến 0, 15 cm. ở giữa những cánh hoa thường có gân.

Bộ nhị: cũng có 5 nhị rời và đều, xếp xen kẽ giữa các cánh hoa. Chỉ nhị có dạng sợi mảnh, thường có màu trắng và chiều dài khoảng 0,1 đến 0, 15 cm. Bao phấn bên ngoài là 2 ô thuôn dài màu vàng nứt dọc theo chiều dài và hướng vào bên trong, phần bao phấn đính với gốc hoa. Hạt phấn tách rời và thường có hình cầu 3 lỗ, hạt phấn có màu vàng nhạt và có đường kính từ 30 đến 35 um.

Bộ nhụy: có từ 2 đến 3 lá noãn. Phần bầu dưới có 2 đến 3 ô, mỗi ô chứa một noãn. Đính noãn trung trụ. Có tới 2 -3 vòi nằm úp sát vào nhau và thẳng đứng, noãn thường có màu xanh đậm, dài khoảng 1 cm. Phần đầu nhịu hình điểm.

Quả.

Quả đinh lăng thuộc dạng quả hạch, có hình bầu dục với chiều dài khoảng 4 đến 6 mm, chiều rộng khoảng 3 đến 4 mm. Trên đỉnh quả thường có vẫn còn lại vòi nhụy mọc choãi ra. đài vẫn còn. Quả đinh lăng thường có màu xanh đậm, trên vỏ quả có xuất hiện những nốt tròn có màu xanh nhạt.

Posted in: Đinh Lăng
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat