Đánh giá hiệu quả kinh tế của cây mắc ca

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0911.533.533 để được tư vấn

Hiện nay việc xác định cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp đang là một vấn đề nan giải của rất nhiều địa phương trên cả nước. Việc nghiên cứu và chọn lọc được những giống cây trồng hiệu quả sẽ mang lại giá trị sử dụng đất, hiệu quả của cây trồng sẽ giúp bà con thoát khỏi đói nghèo hay cuộc sống bấp bênh.

Đối với vùng Tây Nguyên thì cây cà phê được xem là loài cây chủ lực bởi chúng không những phù hợp với điều kiện đất đai cũng như năng suất tại vùng Tây Nguyên rất lớn. Tuy nhiên nếu chỉ độc canh một loại cây cà phê, đặc biệt là những vùng cà phê đã bắt đầu có dấu hiệu già cỗi thì hiệu quả kinh tế không cao. Vấn đề đặt ra là phải làm thế nào để biến cây cà phê vẫn là cây chủ lực trong vùng Đăk Lăk nhưng vẫn có thể xen anh thêm những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao và dễ dàng chăm sóc để giúp hiệu quả kinh tế đạt được cao nhất.

Giống mắc ca đang được xem là một loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, hiện nay một kg hạt thô mắc ca có giá trị biến động từ 30 đến 40.000 ngàn đồng. Khi đầu tư từ năng thứ 8 trở đi thì cây có thể đạt được từ 3 tấn hạt thô trên một ha. Tức là có thể thu nhập từ 90 đến 120 triệu đồng. Cây mắc ca là một loại cây trồng lâu năm, cây có thể sống từ 60 đến 100 năm. Đối với những cây mắc ca ghép đã được tuyển chọn thì năng suất của cây đã có thể cho ra từ tuổi ba, thời kỳ sai quả bắt đầu từ năm thứ 10 trở đi. Khi trồng bằng hạt thì sau khoảng 5 hoặc 6 năm thì cây có thể cho quả.

trái mắc ca

Cây mắc ca là một loại cây nhiệt đới thường xanh, có khả năng chịu hạn tốt nên có thể phát triển tốt trong điều kiện mùa khô kéo dài ở tây nguyên, nhất là trong giai đoạn hiện nay mùa khô ngày càng kéo dài và ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng của các loại cây khác.

Cây mắc ca có biên độ sinh thái rộng, yêu cầu về nhiệt độ cũng như độ cao vẫn có thể sinh trưởng và phát triển ở những tỉnh như IaGrai (Gia Lai), Buôn Ma Thuột, Krông Năng (Đăk Lăk), Đăk Mil, Gia Nghĩa (Đăk Nông) và cả Ba Vì (Hà Nội). Cây mắc ca không kén đất, có thể thích hợp ở những vùng đất xấu nên có thể sử dụng trồng để phủ xanh đất xấu đồi trọc. cây mắc ca có thể trồng xen cùng với cây cà phê để tăng thêm hiệu quả kinh tế của quỹ đất.

Hiện nay cây mắc ca cũng đã được Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên chọn lọc, nghiên cứu và thực nghiệm được ba loại giống tiêu chuẩn có chất lượng cao, khả năng thích nghi tốt là các giống H2, OC, 508. Các giống tiêu chuẩn này đề có thể phát triển được vùng Tây Nguyên. Bà con có thể tham khảo đặc điểm giống và cả điều kiện ngoại cảnh để có được đánh giá và chọn lựa tốt nhất.

Posted in: Mắc Ca
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat