Hiệu quả của mô hình trồng xen bơ với cà phê

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0911.533.533 để được tư vấn

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên bà con đang bảo nhau về một mô hình trồng xen bơ với sầu riêng đem lại hiệu quả kinh tế cực kì cao, vậy điều gì đã khiến mô hình này được bà con ưu ái đến vậy. Chúng ta cùng tìm hiểu về lợi ích từ kỹ thuật cũng như kinh tế khi áp dụng mô hình trồng này nhé!

Lợi ích của việc áp dụng mô hình trồng xen bơ với cà phê.

 • Cây cà phê và cây bơ thường có kĩ thuật chăm sóc, bón phân và tưới nước cùng thời điểm nên việc chăm sóc cho cả hai loại cây thường dễ dàng hơn. Chúng ta chỉ mất một công bỏ phân hay tưới nước là có thể chăm sóc cho cả hai loại cây. Hơn thế cây cà phê và cây bơ cũng có cùng bệnh với nhau nên khi sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cho cây bơ thì cây cà phê vẫn sinh trưởng và phát triển bình thường.
 • Thời điểm cây bơ chín muộn thường ra hoa cùng thời điểm với cây cà phê, thời điểm thu hái cà phê cũng là thời điểm thu hái bơ cũng thường nằm trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 nên bà con có thể dễ dàng trong việc thu hoạch đặc biệt là bảo vệ vườn cây dễ dàng hơn. Việc chăm sóc sau khi thu hoạch tập trung cũng giúp bà con có thể áp dụng.
 • Hiện nay với sự ảnh hưởng của thời tiết khô hạn kéo dài, mô hình trồng xen bơ vào vườn cà phê, biến bơ trở thành cây che bóng và chắn gió giúp điều hòa tiểu khí hậu trong vườn bơ, hạn chế sự mất độ ẩm trong vườn bơ và giúp vườn cà phê được ổn định hơn bởi cây bơ thường phát triển ở trên tầng cao, bộ rễ phát triển sâu ở dưới tầng đất còn cây cà phê thì bộ rễ thường tập trung ở tầng đất mặt nên không ảnh hưởng nhiều đến dinh dưỡng của nhau, đồng thời lại có thể bổ trợ cho nhau cùng phát triển.
 • Trồng bơ xen với cà phê còn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trên một đơn vị diện tích.

vườn bơ booth 7

Hiệu quả kinh tế của việc trồng xen bơ và cà phê.

 • Trong một hecta cà phê thông thường hiện nay bà con thường thu trung bình được khoảng 4 – 5 tấn nhân cà phê. Với giá bán cà phê là 40.000 đồng/kg thì bà con sẽ thu được khoảng từ 160- 200 triệu một hecta. Trừ chi phí canh tác khoảng tầm từ 50 đến 80 triệu thì hiệu quả từ một hecta độc canh cà phê chúng ta thu được từ 100 đến 120 triệu đồng.
 • Trong khi đó nếu trồng xen canh cây bơ với cây cà phê, cứ 4 hàng cà phê trồng một hàng bơ, bơ trồng ở ngã tư thì năng suất của cà phê vẫn giữ nguyên là 4 -5 tấn/ha. Với các sống cà phê mới như TR4, TR6, TR9 thì năng suất có thể lên tới 7-9 tấn/ha thì hiệu quả kinh tế đạt từ 200 triệu trừ chi phí.
 • Trong khi đó trồng bơ trong 1 ha với mô hình trồng 4 hàng cà phê với 1 hàng bơ trồng ở giữa hàng thì sẽ trồng được khoảng 100 cây bơ. Năng suất của bơ từ năm thứ 3 sẽ đạt 20 kg/cây, với giá bơ hiện nay là 20- 30.000 kg/cây thì từ năm thứ 3 trở đi chúng ta sẽ thu được 40- 60 triệu đồng.
 • Từ năm thứ 5 trở đi thì mỗi cây sẽ cho khoảng 100- 200 kg/cây. Năng suất từ bơ sẽ đạt 10 – 20 tấn, thu được sẽ thu được 40- 60 triệu đồng.
 • Từ năm thứ 5 trở đi thì mỗi cây sẽ cho khoảng 100- 200 kg/cây. Năng suất từ bơ sẽ đạt 10 – 20 tấn, thu được 400 – 600 triệu đồng.
 • Từ năm thứ 7 trở đi thì mỗi đạt 200 – 300 kg/cây thì năng suất trung bình cũng đạt từ 20 tấn đến 60 tấn, thu được tầm 600 – 900 triệu đồng. Trừ chi phí chăm sóc bơ khi bón phân, tưới nước và chăm sóc chúng ta có thể thu được ít nhất là 500 triệu sau khi trồng khoảng 7 năm.
 • Cùng với hiệu quả kinh tế từ cà phê thì một hecta bà con có thể thu được 700 triệu đồng.

Hiệu quả kinh tế của mô hình trồng xen bơ và cà phê chắc hẳn đã giúp bà con hiểu vì sao Viện Eakmat lại khuyến cáo bà con nên áp dụng mô hình này để giúp kinh tế trong trên một hecta đất trở nên hiệu quả hơn, đồng thời tránh được độc canh khi bị mất giá cà phê trong thời điểm hiện tại.

Posted in: , Cà Phê
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat