Khai hoang và mật độ khoảng cách trồng tiêu hiệu quả

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0911.533.533 để được tư vấn

Cây tiêu có yêu cầu rất cao về đất, chính vì vậy việc khai hoang và chuẩn bị đất trước khi trồng là công đoạn quan trọng không thể thiếu khi trồng tiêu.

Để đảm bảo được mật độ thích hợp cho việc thâm canh tăng năng suất vườn tiêu, đi kèm với giống tiêu chúng ta cần có mật độ thích hợp với cả loại trụ tiêu mà mình chọn lựa. Sau đây Viện EaKmat sẽ hướng dẫn đến bạn Công tác khai hoang và xây dựng vườn tiêu hợp lí để đảm bảo năng suất vườn tiêu đạt tối đa.

Khai hoang đất đai xây dựng vườn tiêu

  • Vùng đất trồng tiêu cần được cày bừa và loại bỏ tất cả những rễ cây còn sót lại ở mùa thu hoạch trước, làm sạch cỏ và rải vôi bột trong khi bừa. Bạn sử dụng 2- 3 tấn vôi/ha đất trồng. Sử dụng vôi bột sẽ loại bỏ tất cả những nấm, bệnh có khả năng gây hại cho cây tiêu, điều hòa độ pH thích hợp, cải thiện độ chua của đất hiệu quả.
  • Đối với những vùng đất trồng cà phê hay cây ăn quả lâu năm đã già cỗi và đổi sang trồng tiêu, bạn cần chú ý áp dụng biện pháp cày bừa kỹ, loại bỏ hết tất cả rễ còn sót lại. Trồng cây phân xanh họ đậu để tăng lượng đạm cho đất, cải thiện đất trồng.
  • Trước khi gieo trồng khoảng 1 tháng, bạn cần cày bừa đất và phơi nắng.
  • Đối với vườn tiêu có quy mô lớn hoặc sử dụng trụ xây bạn cần bố trí cây che bóng và chắn gió hợp lí cho vườn tiêu. Đối với loại trụ sống bạn cần trồng trước cây tiêu từ 1- 2 năm.
  • Cần có các biện pháp chống xói mòn cho đất dốc, thiết kế hàng cây bảo vệ theo đường đồng mức, tạo đủ che phủ cho đất nếu độ dốc quá lớn.
  • Cần thiết lập hệ thống thoát nước hợp lí.

vườn tiêu đẹp

Mật độ khoảng cách trồng tiêu hiệu quả

Để đảm bảo mật độ cho vườn cây đạt hiệu qua và năng suất lâu dài và ổn định bạn cần thiết lập mật độ vườn tiêu hợp lí. Tùy thuộc bào loại trụ tiêu và giống tiêu, điều kiện đất đai của địa phương bạn có thể áp dụng các mật độ theo loại trụ như sau:

  • Đối với trụ đúc bê tông thường được trồng với khoảng cách là 2 x 2 m hoặc 2 x 2.5 m đối với những dây tiêu cạnh đáy trụ từ 12 – 15 cm, cạnh đỉnh trụ là 10 cm chiều dài trụ khoảng từ 4 m trở lên. Vì tiết diện leo bám của dây tiêu nhỏ nên bạn cần trồng với mật độ dày để đạt kỹ thuật thâm canh cao hơn, năng suất hơn.
  • Đối với trụ gạch xây có kích thước và hình dạng có sự biến đổi tùy theo diện tích trồng và số cây dây muốn trồng trên một trụ, tùy vào hình dạng đáy trụ bạn thì mật độ cũng thay đổi theo. Đối với trụ đáy vuông thường trồng với khoảng cách là 2,5 x 2,5 m với mật độ là 1600 trụ/ha. Đối với trụ có đáy tròn bạn trồng với khoảng cách 3 x 3 m với mật độ là 1110 trụ/ha.
  • Đối với trụ sống bạn cần tùy thuộc vào sự phát triển của giống, của tán và khả năng sinh trưởng của trụ giống để thay đổi khoảng cách trồng. Ví dụ các trụ giống keo dậu, anh đào hay lồng mức thường được trồng ở khoảng cách 2,5 x 2,5 m với mật độ 1600 trụ/ha. Đối với trụ muồng đen có tán rộng thì thường trồng với khoảng cách 3 x 3m với mật độ là 1100 trụ/ha.

Mật độ của cây tiêu sẽ quyết định đến sự phát triển và sinh trưởng của cây tiêu, chính vì vậy bạn cần phải chú ý đến thiết kế vườn trồng để dễ dàng áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác tốt để cây tiêu phát triển tối đa và đạt năng suất cao nhất. Bên cạnh đó bà con nông dân cũng nên chọn giống tiêu phù hợp với vùng đất của mình đang canh tác để đem lại hiệu quả tuyệt đối.

Posted in: Tiêu
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat