Kinh nghiệm phòng trừ rệp sáp giả vằn trên cây tiêu

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0911.533.533 để được tư vấn

Rệp sáp giả vằn là một trong những loài có khả năng gây hại cho cây tiêu trong mùa khô, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và sinh trưởng của cây tiêu.

Với đặc điểm hình thái khá giống với rệp sáp nhưng các đặc điểm sinh học và cách gây hại lại khá thay đổi, để giúp bà con dễ dàng nhận định được loài sâu bệnh này chúng ta cùng tìm hiểu về đặc điểm hình thái cũng như đặc điểm sinh học của loài rệp sáp giả vằn hại tiêu nhé!

Xem thêm: Cách phòng trừ rệp muội trên cây tiêu

Đặc điểm hình thái.

Rệp sáp giả vằn có hình oval, với chiều dài từ 3,5 – 4 mm, chiều rộng từ 2- 2,5 mm. Kích thước lớn hơn những loài rệp sắp bình thường. Cơ thể có phủ rất nhiều bột sáp màu trắng với các sợi tơ mảnh nằm xung quanh. Phần sáp ở giữa lưng tập trung nhiều hơn hai bên sườn nên tạo thành một đường vằn. Phần cuối bụng có một cặp tua sáp dài và lớn.

rệp sáp hại tiêu

Đặc điểm sinh học và cách gây hại.

Rệp sáp giả vằn thường tấn công mạnh vào mùa khô tại những chùm trái, đọt non, lá non hay trên các bề mặt dưới của lá tiêu. Mỗi con rệp cái trưởng thành có thể đẻ từ 300- 400 trứng và chỉ sau vài giờ trứng nở thì rệp con đã có thể di chuyển rất nhanh sang các cành khác để tấn công.

Biện pháp phòng trừ.

Thường xuyên kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện kịp thời dấu hiệu của loài rệp sáp để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.
Cắt bỏ những cành mọc sát dưới mặt đất, vệ sinh vườn thường xuyên, loại bỏ các bụi rậm và nơi sinh sống của kiến để rệp không thể lây lan.
Cắt bỏ những cành tiêu đã bị rệp sáp giả vằn bùng phát và bọc kín. Tiêu hủy ra khỏi vườn.
Nếu phát hiện bệnh nặng có thể sử dụng ngay các loại thuốc hóa học như Suprathion 40EC (0,3 %), Actana 25WG (1g/8 lít nước), Maxfos 50EC, Subatox 75EC (0,3%), Pyrinex 20EC (0,3%), Lorsban 30EC, Oncol 20EC,… chỉ phun ở những bộ phận đã bị rệp sáp giả vằn tấn công nặng nề.

Posted in: Tiêu
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat