Cách buộc dây và làm cỏ tiêu

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0911.533.533 để được tư vấn

Để giúp cây tiêu được sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, trong suốt quá trình trồng tiêu chúng ta cần quan sát và đưa dây tiêu hướng lên đúng theo hướng trụ và giúp dây tiêu vươn lên theo đúng vị trí mình mong muốn. Ngoài việc tưới nước và bón phân hợp lí thì chúng ta cần phải chú ý buộc dây tiêu và làm cỏ tiêu. Đây là hai công việc cơ bản ở trong vườn tiêu mà bà con nông dân cần chú ý.

Việc buộc dây tiêulàm cỏ tiêu hợp lí chú ý vào thời gian sinh trưởng và khả năng phát triển của cây tiêu. Sau đây Viện EaKmat sẽ hướng dẫn bạn buộc dây và làm cỏ tiêu hợp lí.

Cần xem: Các giống tiêu triển vọng trong năm 2016

Buộc dây tiêu.

làm cỏ tiêu

Trong quá trình phát triển của dây tiêu, cứ mỗi hom sẽ mọc thêm được 2 -3 cành tược. Khi cành tược phát triển, rễ của đốt vẫn chưa có khả năng bám vào trụ nên bạn cần chú ý cành tược ra đến đâu thì buộc dây tiêu vào trụ đến đó để cây có thể bám chắc bào trụ. Nếu cây không thể bám chắc vào trụ thì dây sẽ bị ngã ra ngoài, những cành này sẽ không được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ khiến dây ốm yếu và các mầm của cành quả không thể phát triển, cây sẽ không cho ra trái được.

Bạn có thể sử dụng sợi dây ni lông mềm để buộc dây tược vào trụ xây hoặc trụ gỗ. Nếu buộc dây vào trụ sống thì bạn cần chú ý cắt dây buộc bởi đường kính của thân trụ sẽ ngày càng to ra khiến dây siết vào dây tiêu và khiến dây không thể phát triển dễ dàng. Bạn cần chú ý quan sát độ phát triển cho dây tiêu và giúp dây được bám sát vào trụ nhé.

Làm cỏ tiêu.

Khi mới bắt đầu phát triển, dây tiêu sẽ không thể cạnh tranh dinh dưỡng với những cây cỏ phát triển mạnh bởi bộ rễ của cây chưa ăn sâu. Chính vì vậy để giúp cây tiêu được phát triển tốt chúng ta cần chú ý làm sạch cỏ tiêu thường xuyên.

làm cỏ tiêu

Bạn nên nhổ cỏ bằng tay để tránh làm tổn thường vùng rễ của cây tiêu. Khi trời mưa, độ ẩm của đất và không khí cao sẽ khiến rễ bị ảnh hưởng và nhiễm các bệnh tuyến trùng hoặc virus.

Trong giai đoạn kiến thiết cơ bản của cây tiêu bạn có thể trồng xen các loại đậu đỗ vào giữa hàng tiêu để cải thiện độ phì của đất và tăng thêm thu nhập cho cây tiêu. Khi trồng đậu bạn có thể hạn chế sự phát triển của cỏ dại khi đất bị trống nhờ sự che phủ của đất, chống xói mòn cho đất dốc.

Trồng thêm các loại cây họ đậu có tác dụng tốt trong việc giữ độ ẩm đất cho mùa khô và giúp cây có thêm nhiều chất dinh dưỡng nhờ tàn dư thực vật trong cây họ đậu.

Posted in: Tiêu
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat