Kỹ thuật cắt cành cho cây cà phê giúp đạt năng suất cao

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0911.533.533 để được tư vấn

Một trong những kỹ thuật quan trọng và cần thiết để cây cà phê được sinh trưởng tốt và cho năng suất cao chính là tạo hình và cắt cành cho cây cà phê. Cắt cành cho cây không những loại bỏ được những cành sâu bệnh, những cành không mang quả và đặc biệt là những cành tăm cạnh tranh dinh dưỡng đối với các cành thứ cấp cho quả. Cắt cành hợp lý sẽ giúp cây cà phê phục hồi nhanh hơn sau thời gian thu hoạch, chùm quả lớn hơn và hạn chế được các loại sâu bệnh trên vườn cây. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm một số thông tin về tạo hình và cắt cành được Viện EaKmat nghiên cứu và thực nghiệm thành công.

Trong quá trình chăm sóc cây cà phê chúng ta cần tiến hành cắt cành 2 lần trong năm để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt nhất.

Lần thứ nhất là thời điểm sau khi thu hoạch để giúp cây loại bỏ ngay những cành vô hiệu ngay từ đầu, để cây có thể phục hồi và kích thích các mần ngủ phát triển thành cành thứ cấp. Việc cắt cành đúng thời điểm sẽ kích thích được các mầm hoa phát triển. Nếu cắt cành quá sớm cũng như quá muộn sẽ khiến cây phát sinh ra nhiều cành thứ cấp nhưng không hình thành hoa, bên cạnh đó khi cắt cành muộn, cây đã ra hoa thì bà con thường không cắt tỉa cành nhiều nữa mà lại loại bỏ lá khiến cây dễ bị khô cành.

cắt cành cà phê

Nếu khi thu hoạch mà cây có nhiều cành khô và bị đuối sức, bà con không nên cắt cành mà cần để cây phục hồi trước, đến mùa mưa khi tất cả các lá trên cây đều xanh thì ta tiến hành.

Tìm hiểu thêm về giống cà phê TR4

Trong đợt cắt cành đầu tiên này bà con nên tiến hành cắt từ trên xuống, lần lượt từng cành để dễ dàng quan sát và chọn lựa được những cành cần thiết. Việc cắt từ trên xuống và từ trong ra ngoài sẽ giúp bà con bao quát được toàn cây và không bỏ sót những cành cần loại bỏ. Những cành cà phê cần loại bỏ trong quá trình cắt là:

  • Những cành phê bị khô, cành không có lá, cành già cỗi hay quá yếu, cành bị sâu bệnh hại thì cần loại bỏ đầu tiên vì những cành này không có khả năng cho trái.
  • Những cành thứ cấp mọc hướng vào phía bên trong tán lá mà không hướng ra ngoài, những cành mọc thẳng đứng hướng lên trên hay xuống dưới đều cần loại bỏ vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc tạo hình và thu hoạch. Những cành mọc thành chùm cũng cần loại bỏ.
  • Cần loại bỏ một số cành thứ cấp nằm phía trên cùng của tán để tạo điều kiện cho ánh sáng được chiếu vào tán cây, giúp cây thông thoáng hơn.
  • Đối với những cành già những vẫn có khả năng cho trái bạn cần cắt ngắn những cành đã mang quả già cỗi để cây tập trung dinh dưỡng vào những cành thứ cấp bên trong có khả năng cho quả.

Trong đợt cắt cành thứ hai là vào thời điểm tháng 6- tháng 7. Đây là thời điểm giữa mùa mưa khi mà cây cà phê đã được phục hồi đầy đủ và đang trong giai đoạn nuôi trái. Bà con cần tiến hành cắt cành để tỉa thưa cho cây và loại bỏ đi những cành vô hiệu bỏ sót trong đợt cắt cành thứ nhất. Loại bỏ những cành đã bị sâu bệnh và vẫn chọn lựa những cành nuôi dưỡng cho mùa sau. Bà con chỉ nên tỉa vừa phải, không nên tỉa quá nhiều khiến cây giảm năng suất trong vụ sau. Trong quá trình tỉa thưa bạn cần loại bỏ những cành mọc ngược, cành thẳng đứng, cành mọc chen chúc trên cùng một đốt hay các cành mọc trong cùng của tán lá.

Đối với vườn cà phê đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản thì bạn không cần quá chú trọng vào biện pháp làm cành mà nên hướng đến tạo hình cho cây nhiều hơn. Không nên loại bỏ tất cả cành thứ cấp trên cây. Chỉ nên duy trì việc lặt cành tăm để cây được phát triển nhanh chóng và ổn định được cành thứ cấp.

Ngoài ta trong quá trình cắt cành bà con cần chú ý đến những cành có dấu hiệu dị dạng, cong queo và xuất hiện màu sắc khác thường thì cần loại bỏ ngay. Khi cắt cành bà con không nên cắt quá sát vào gốc lá, cách khoảng từ 2- 3 cm là thích hợp. Cần chú ý sử dụng kéo sạch bệnh, không nên dùng kéo đã cắt ở những cây bị sâu bệnh cắt sang những cây sạch bệnh sẽ làm bệnh lây lan.

Đối với cây cà phê vối được tạo hình đơn thân thì kỹ thuật cắt cành là một trong những kỹ thuật quan trọng và cần thiết để duy trì được năng suất và chất lượng cho vườn cà ổn định. Bà con cần lưu ý kết hợp với các biện pháp bón phân và làm cỏ hợp lý để vườn cà đạt năng suất tốt nhất.

Posted in: Cà Phê
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat