Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản quả mắc ca

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0911.533.533 để được tư vấn

Công đoạn thu hoạch và bảo quản hạt mắc ca luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của bà con nông dân bởi hạt mắc ca vẫn có chứa 30% hàm lượng nước nên phải nhanh chóng tách quả và hong khô hạn để có thể bảo quản dễ dàng hơn.

Để giúp bà con nắm vững được thời điểm thu hoạch mắc ca hợp lý và bảo quản hạt mắc ca được lâu dài, chúng ta cùng tìm hiểu về thời điểm thu hoạch và cách làm khô hạt mắc ca trong bài viết dưới đây nhé!

Thu hoạch quả mắc ca.

  • Cây mắc ca thường ra hoa và đậu vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 dược lịch vì vậy quả mắc ca chín thường rơi vào tháng 7 đến tháng 9. Vì thời gian ra hoa khá dài nên giai đoạn hạt thu hoạch quả mắc ca cũng khá dài bởi hạt thường không chín đồng bộ. Giai đoạn thu hoạch chủ yếu của hạt mắc ca thường vào tháng 8 và tháng 9.
  • Hạt mắc ca khi chín thường chuyển dần từ màu xanh sang màu nâu hoặc nâu thẫm, vỏ bắt đầu khô và có tạo ra đường nứt từ phần cuống quả xuống đuôi quả. Thông thường khi chín quả mắc ca sẽ rụng xuống đây, tuy nhiên tùy vào số lượng quả già trên vườn chúng ta có thể tiến hành thu hoạch để dễ dàng bảo quản hơn.

Bảo quản hạt mắc ca sau thu hoạch.

  • Nếu giai đoạn chưa thủ hoạch có hạt mắc ca rụng xuống đất cần nhặt về ngay trong ngày để không bị các loài như sóc, chuột hay các loại côn trùng tấn công làm hao hụt sản lượng.
  • Khi thu hoạch quả mắc ca thường có hai loại, nếu quả đã có những khe nứt thì cần phải tách vỏ mắc ca ngay và để vào trong nơi râm mát, không nên phơi hạt mắc ca vì hàm lượng dầu trong quả sẽ bị bốc hơi làm giảm chất lượng quả, không nên dồn đống và bỏ quả vào bao kín sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, lên men quả sẽ làm giảm chất lượng của hạt.
  • Trong trường hợp quả mắc ca chưa có khe nứt thì bà con có thể tiến hành phơi khô quả để loại bỏ nước đến khi thấy hạt nứt ra thì nên mang quả vào và tách bỏ. Bà con có thể sử dụng thanh gỗ để tách hạt mắc ca. Trung bình một người có thể tách tới 30 kg hạt trong một giờ nên nếu trồng với diện tích là một ha chúng ta chỉ cần một nhân công thu hoạch.
    thu hoạch mắc ca

Cách phơi sấy hạt mắc ca hiệu quả.

  • Cách phơi sấy 1: Sau khi thu hoạch mắc ca bà con có thể xếp hạt mắc ca vào một hộp gỗ mỏng (một hộp chỉ nên xếp khoảng 2 lớp mắc ca thôi nhé), có lỗ thông thoáng rồi xếp chồng lên nhau, để nơi râm má thoáng gió hoặc bà con cũng có thể sử dụng quạt điện để sây nhẹ hạt mắc ca từ 2 đến 3 ngày để làm giảm độ ẩm từ 30% xuống dưới 10% . Độ ẩm 10%  là có thể đủ tiêu chuẩn để xuất bán ra cho các nhà máy hoặc có thể bảo quản thêm được 6 tháng.
  • Cách phơi sấy 2: Bà con cũng có thể sử dụng những hộp gỗ nhưng xung quanh thì sử dụng chất liệu bằng vải bạt sau đó sử dụng một máy hút gió điện lên tầng trên cùng. Tầng dưới cần để cách mặt đất khoảng 20 cm. Sau khi đo được nhiệt độ của hạt mắc ca có độ ẩm 10% thì có thể mang bán cho các đại lý thu mua.
  • Thông thường bà con không nên giữ hạt mắc ca lâu bởi để càng lâu thì chất lượng của hạt càng giảm, lượng dầu thất thoát nhiều làm giảm đi trọng lượng của quả. Chính vì vậy bà con nên bán mắc ca sớm thì tốt hơn.
Posted in: Mắc Ca
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat