Kỹ thuật tưới gốc cho cây cà phê tốt nhất

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0911.533.533 để được tư vấn

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên bà con nông dân thường áp dụng phương pháp tưới gốc để cung cấp nước cho cây cà phê. Đây là kỹ thuật tưới phổ biến nhờ vào chi phí trang thiết bị đầu tư thấp, chi phí vận hành không cao nên được nhiều bà con áp dụng. Tuy nhiên khi áp dụng kỹ thuật tưới gốc bà con cần chú ý một số điểm dưới đây để không làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây cà phê và giúp cây phát triển tốt nhất nhé.

Bà con nên lựa chọn Thời điểm tưới nước hiệu quả cho cây cà phê để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Kỹ thuật tưới gốc chính là sử dụng những ống cao su có đường kính từ 50 mm trở lên tưới vào từng gốc cây cà phê. Thông thường trước khi tưới nước bà con cần phải đào bồn xung quanh gốc và tán cây để chứa nước khi tưới. Tuy nhiên bà con cần chú ý khi tạo vét bồn không nên nạo quá sâu sẽ làm ảnh hưởng đến bộ rễ tơ trên tầng đất từ 0- 40 cm. Đây là tầng đất mà bộ rễ tập trung nhiều nhất của cây cà phê nhằm hút chất dinh dưỡng và nước nên bà con cần chú ý.

tưới gốc cà phê

Sau khi tạo bồn bà con nên để ống nằm ngang trên mặt đất, để nước chảy tràn ra đầy bồn. Không nên đưa đầu ống xoáy sâu xuống đáy vì lượng nước mạnh sẽ tạo thành những hố xoáy sâu xuống đất, ảnh hưởng đến cấu trúc của tầng đất mặt. Khi nước đã chảy đầy bồn thì di chuyển ống tưới sang gốc thứ 2. Sau khi tưới xong có gốc thứ 2 ta quay lại tiếp tục tưới nước cho gốc ban đầu sao cho đủ từ 450 lít – 600 lít nước/gốc.

Lượng nước tưới tiêu chuẩn cho 1 lần tưới là từ 500- 600 lít/gốc. Bà con không nên tưới nước quá nhiều vượt mức tiêu chuẩn sẽ khiến lãng phí nước, lượng nước tưới quá nhiều sẽ làm suy giảm độ phì nhiêu của chất, các chất dinh dưỡng có trong đất bị trôi theo nước ngấm xuống dưới tầng đất sâu, cây không hấp thụ được.

Xem thêm: Kỹ thuật tưới nước phun mưa cho cây cà phê

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên thì bà con nên xác định thời điểm tưới chính xác để cây ra hoa tập trung. Cần cung cấp đầy đủ nước cho cây cà phê nhất là trong mùa khô. Trong giai đoạn kiến thiết cơ bản cần tưới khoảng 120 lít/gốc/lần tưới với chu kỳ từ 20- 22 ngày. Trong giai đoạn kinh doanh có thể tăng chu kỳ tưới lên 25- 30 ngày. Tùy vào điều kiện khí hậu và lượng nước dự trữ ở địa phương có thể tưới từ 3 đến 4 lần trong năm.

Trước khi tưới cà phê bà con cần tiến hành làm mới từng bồn chứa nước, làm cỏ, bỏ chồi để tập trung nước tưới cho cây. Tuy kỹ thuật tưới gốc không tốn quá nhiều chi phí nhiên liệu nhưng cần rất nhiều nhân công vận hành, thao tác nặng nhọc và đòi hỏi nguồn nước tưới dồi dào nên bà con cần chú ý chọn lựa kỹ thuật tưới phù hợp khác.

Posted in: Cà Phê
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat