Lên liếp rửa phèn trước khi trồng điều

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0911.533.533 để được tư vấn

Điều có thể thích nghi với nhiều loại đất khác nhau nhưng lại không thích hợp trồng ở những vùng có đất nhiễm mặn hoặc bị phèn. Nếu điều kiện khí hậu ở địa phương bạn có thể thích hợp để trồng điều nhưng vùng đất lại có mực thủy cấp nông và nhiễm phèn như ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long thì bà con cần cần chú ý đào mương lên liếp để rửa phèn trước khi trồng.

Đào mương lên liếp.

Tùy vào mô hình canh tác và loại đất trồng mà bà con có thể thay đổi kiểu lên liếp cho phù hợp. Chẳng hạn như những nơi có đất phù sa không phèn thì bạn nên lên liếp theo kiểu cuốn chiếu. Đầu tiên là đưa lớp đất mặt xuống dưới và đào sâu tầng đất mặt ở dưới đưa lên trên, dần dần thì liếp được hình thành.

Còn đối với những nơi có đất có chứa phèn thì tùy thuộc vào độ phèn có trong đất để xác định được độ sâu của mương đào, không nên đưa tầng đất phèn tiềm tàng lên trên tầng đất mặt, đất bị oxid hóa sinh sẽ làm phèn hoạt động mặt khiến cây bị chết. Nếu đất bị phèn nặng thì không nên áp dụng biện pháp kê liếp để không làm đảo lộn tầng đất khiến tầng đất phèn lên trên mặt ảnh hưởng để sự sinh trưởng và phát triên của cây.

Kích thước liếp.

Đối với những vùng đất có phèn hoặc bị nhiễm mặn thì bà con nên lên liếp đơn để liếp nhanh chóng rửa phèn cho đất. Trước khi trồng điểu nên áp dụng một số mô hình độc canh hoặc nếu không trồng độc canh thì nên trồng xen với những cây có khả năng chịu được phèn cao như chuối, khóm (dứa). Tùy vào từng loại đất có thể lên kích thước liếp như sau:

Đối với đất pha cát có địa hình bằng phẳng và dễ thoát nước thì không cần lên liếp. Bà con chỉ cần chú ý làm sạch đất rồi cày cho đất tơi xốp hơn. Sau đó cần định hướng trồng và đóng cọc định vị trí hố trồng với mật độ thích hợp.

Đối với đất thịt khó thoát nước cần phải đào mương lên liếp ngay.  Kiểu liếp có thể thay đổi theo loại đất và kích thước liếp phụ thuộc vào độ nhiễm phèn của đất. Cho dù áp dụng kiểu lên liếp nào thì bà con cũng cần phải chú ý chừa ra một tầng đất dày 1m để đảm bảo cho bộ rễ điều có thể phát triển. Bà con có thể áp dụng mô hình liếp đơn dưới đây:

mo hinh liep don trong dieu

Sau khi lên liếp rửa phèn bà con cũng cần phải chú làm sạch đất, loại bỏ những những bụi cỏ và các gốc cây trên diện tích trồng điều để loại trừ nguy cơ gây bệnh khi trồng điều.

Posted in: Điều
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat