Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng cho trái của cây sầu riêng

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0911.533.533 để được tư vấn

Sầu riêng là một trong những loại cây ăn trái được trồng nhiều tại các vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long, sầu riêng được đánh giá là “vua của các loại trái cây” với hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Khi được chăm sóc đúng theo quy trình kỹ thuật, sầu riêng có thể cho trái hàng năm và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên để đảm bảo được năng suất ổn định qua hàng năm thì bà con cần phải chú ý đến những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng cho trái dưới đây để cây sầu riêng đạt chất lượng cao nhất.

Giống.

Điều quan trọng đầu tiên trong việc đạt được năng suất cao cho vườn sầu riêng chính là chọn loại giống phù hợp với điều kiện sinh thái của vùng. Mỗi giống sầu riêng đều có một khả năng ra hoa đậu quả riêng, ví dụ giống sầu riêng khổ qua xanh có số lượng hoa nhiều, dễ thụ phấn nên có khả năng đậu quả cao, thông thường đậu từ 130 đến 140 trái/cây/năm. Nhưng vì khả năng đậu trái nhiều nên quả thường rất nhỏ thường chi đạt từ 1 đến 2,5 kg một trái. Trong khi đó giống sầu riêng Monthong chỉ đậu khoảng 60-80 trái/cây/năm nhưng trọng lượng trái lại lớn hơn giống khổ qua, đạt từ 2,5 đến 4,5 kg/trái. Tùy vào đều kiện đất đai hay khí hậu của vùng thích hợp với giống nào và điều kiện của giống để chọn lựa loại giống tốt nhất.

Tuổi cây.

Tuổi cây cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đậu trái của cây sầu riêng. Nếu cây cây vừa mới trồng hoặc chỉ dưới 10 năm tuổi thì vẫn chưa thể cho năng suất ổn định được. Những cây sầu riêng trên 40 tuổi thường giảm độ sung sức vì bị lão hóa.

Tình trạng sinh trưởng của cây và kỹ thuật chăm sóc.

Khi cây sầu riêng được chăm sóc đầy đủ, bón phân định kỳ và tưới nước thường xuyên thì cây sẽ mang trái nhiều hơn, quả cũng có trọng lượng lớn hơn những cây không được chăm sóc đầy đủ thì khả năng đậu quả cũng bị hạn chế.

quả sầu riêng ngon

Mật độ trồng.

Hoa sầu riêng thuộc loại hoa lưỡng tính nhưng thời gian tung phấn và nhận phấn không cùng lúc nên nếu chỉ trồng sầu riêng đơn là thì khả năng đậu trái kém do hoa không được thụ phấn nhiều. Nên nếu muốn trồng sầu riêng đạt năng suất cao bạn nên trồng nhiều cây với vài giống khác nhau theo tỷ lệ nhất định để cây tự thụ phấn chéo, nhờ đó khả năng đậu trái cũng lớn hơn, năng suất sẽ cao hơn.

Hỗ trợ thụ phấn cho cây.

Thông thường tỷ lệ thụ phấn nhờ gió của cây sầu riêng khá thấp do hạt phấn kết lại thành khối và dính, ngoài việc để côn trùng thụ phấn thì chúng ta cũng có thể tự thụ phấn cho cây sầu riêng bằng cách lấy hoa từ buổi chiều, thu nhị hoa của cây cần lấy hạt phấn rồi đưa vào lọ sau đó ủ cho đến lúc nhị tung phấn sẽ dùng cọ mịn quét vào bao phấn để giúp hạt phấn bám vào nhị. Việc thụ phấn này cần tiến hành vào lúc khoảng từ 21 đến 22 giờ, là thời gian mà cây bắt đầu mở nhụy. Tự thụ phấn hoa lên đầu nhụy sẽ giúp cây đậu trái tốt hơn, đồng thời quả sâu riêng cũng có kích thước đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn và không bị lép quả.

Ngoài ra nếu muốn sầu riêng cho trái sớm hơn vụ chính để đạt giá thành cao hơn bạn có thể tiến hành tỉa cành, bón phân và tưới nước để phục hồi và tạo khả năng ra hoa sớm cho cây.

Posted in: Sầu Riêng
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat