Biện pháp tiêu diệt sâu đục thân hại sầu riêng

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0911.533.533 để được tư vấn

Sâu đục thân trên cây sầu riêng là một trong những vấn nạn thường xuyên xảy ra và được nhiều bà con nông dân tìm biện pháp khắc phục nhất.

Sâu đục thân hay còn gọi là bù xè là một trong những loài sâu hại xuất hiện chủ yếu ở giai đoạn sầu riêng kinh doanh, chúng thường tấn công vào thân chính hoặc cành lớn là ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây, khiến năng suất của vườn giảm sút nghiêm trọng. Rất nhiều bà con ở các tỉnh Khánh Hòa đã để vườn sầu riêng bị ảnh hưởng nghiêm trọng rồi mới phòng trừ thì đã quá muộn. Để giúp bà con nhận biết ngay dấu hiệu của loài sâu hại này và có biện pháp phòng trừ hiệu quả chúng ta cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Đặc điểm hình thái.

sâu đục thân cây sầu riêng

Sâu đục thân (Plocaederus ruficoruis) thuộc họ xén tóc Cerambycidae), bộ cánh cứng (Coleoptera), những con xén tóc trưởng thành thường có thân màu nâu, kích thước thân thường dài từ 25 đến 30 mm, trên thân có phủ một lớp lông màu xám, trong giai đoạn trưởng thành thì sâu đục thân thường không còn khả năng gây hại đến cây sầu riêng.

Sâu non có thân hình dài từ 30 -45 mm, thân mình có màu trắng sữa. Những con trưởng thành thường đẻ trứng vào những kẻ của thân cây, các vết nứt hoặc nhánh cây nên khi trứng nở những con ấu trùng có thể men theo những đường này tấn công vào thân hoặc cành cây và cắn phá. Sau khi lớn ấu trùng sẽ chui ra khỏi cây để làm kén.

Triệu chứng gây hại.

sâu đục thân hại sầu riêng

Những con sâu non sau khi chui vào trong thân cây và cắn phá sẽ tạo thành những đường hầm trong thân cây, sâu non có đường di chuyển không nhất định và chúng cũng không thải phân ra các lỗ đục nên rất khó để có thể phát hiện.

Biện pháp phòng trừ.

sâu đục thân sầu riêng

  • Nên thường xuyên thăm vườn thường xuyên để phát hiện sớm những cành hay thân cây bị sâu đục thân tấn công để cắt bỏ, có thể tiến hành khui lỗ đục và bắt bằng tay.
  • Sâu đục thân thường ẩn nấp trong thân cây nên khi ấu trùng đã chui vào bên trong chúng ta thường rất khó có thể tiêu diệt tận gốc vào sâu hại này. Để phòng trừ và trị sâu hại kịp thời chúng ta có thể áp dụng các biện pháp phòng trừ hiệu quả dưới đây:
  • Dùng hoạt chất: Chlorpyrifos + Alpha-Cypermethrin (Cypermethrin) + Profenofos. Nếu ko đủ thì dùng 2 trong 3 hoạt chất trên. Sau đấy lấy xi-lanh bơm vào lỗ đục cao nhất rồi dùng bông nhúng thuốc vít vào tất cả các lỗ xông hơi vậy ko con nào sống sót.
  • Không nên chặt hoặc lột vỏ gốc cây điều vì đây là nơi trú ẩn và đẻ trứng của sâu đục thân.
  • Tiến hành cưa bỏ những cành bị sâu đục và tiêu hủy ra khỏi vườn.
  • Xén tóc rất thích ánh đèn nên bà con có thể tiến hành dùng bẫy đèn để bắt những con trưởng thành vào đầu mùa mưa.
  • Nếu phát hiện ra những cành bị sâu hại nhiều thì có thể dùng dây kẽm để soi lỗ đục, sau đó dùng bông nhúng vào thuốc trừ sâu rồi gắn vào đầu dây kẽm rồi nhét vào lỗ đục. Tiếp đến dùng đất sét hoặc vật liệu nhét bịt lỗ đục để giết chết sâu non ở trong thân cây.
Posted in: Sầu Riêng
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat