Trồng xen canh trong vườn điều giúp tăng hiệu quả kinh tế

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0911.533.533 để được tư vấn

Trồng xen là một trong những biện pháp kỹ thuật không thể thiếu khi mới trồng điều.

Trồng xen có thể tăng hiệu quả kinh tế khi mà điều vẫn chưa cho năng suất trong những năng trồng mới, tận dụng được quỹ đất trống khi điều chưa khép tán. Hơn nữa việc trồng xen trong điều còn có tác dụng hạn chế cỏ dại và giảm chỉ phí cũng như công lao động trong việc làm cỏ. Hạn chế các loài sâu bệnh hại, đối với những vùng đất dốc thì trồng xen còn có tác dụng bảo vệ đất, chống xói mòn hiệu quả nên bà con đừng bỏ qua việc trồng xen cho điều tron những năm đầu trồng mới nhé.

Những cây trồng xen cần phải đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Không nên chọn những cây lâu năm để trồng xen bởi nó không mang lại hiệu quả kinh tế mà tốn nhiều chi phí đầu tư, chỉ nên chọn những cây trồng xen mọc thấp để không cạnh tranh áng sáng và dinh dưỡng với vườn điều.
 • Cây trồng xen cần phải có rễ mọc cạn để không cạnh tranh dinh dưỡng.
 • Các loại cây trồng xen cần dễ trồng và mau thu hoạch, chi phí đầu tư không cao, có khả năng tăng mùn cải tạo cho đất.
 • Những loại cây trồng xen cần có khả năng sinh trưởng mạnh, không dễ mắc các loại sâu bệnh và không đòi hỏi chăm sóc cao.

Tiêu biểu cho những loại cây trồng xen thích hợp trong vườn điều như các loại cây họ đậu như đậu lạc, đậu đen, đậu tương. Hoặc bạn cũng có thể trồng xen ngô, dứa hoặc khoai mì đều có hiệu quả trồng xen cao.

Tùy vào từng loại cây trồng xen chúng ta cần bố trí khoảng cách trồng thích hợp để cây trồng xen không ảnh hưởng đến cây điều. Bà con có thể tham khảo cách bố trí cây trồng xen như sau:

trồng điều xen tiêuVườn điều trồng xe tiêu cho hiệu quả cao

Năm thứ 1 – năm trồng mới điều.

 • Nếu trồng xen cây ngô lai thì bà con nên trồng xen với khoảng cách 20 x 75 cm xen giữa 2 hàng điều, cần trồng cây ngô cách hố trồng điều 1 mét và ở giữ hai hàng điều chỉ nên trồng 9 hàng ngô lai.
 • Nếu trồng các loại cây họ đậu bạn nên trồng xen với khoảng cách 25 x 30 cm xen giữa 2 hàng điều, cần trồng cây đậu cách hố trồng điều khoảng 1 mét và giữa hai hàng điều có thể trồng xen khoảng 21 hàng đậu.
 • Nếu trồng khoai mì bạn nên trồng xen với khoảng cách 90 x 100 cm và xen giữa  hai hàng điều, cần trồng cây mì cách hàng điều 1 mét và giữa hai hàng điều chỉ nên trồng khoảng 4 hàng khoai mì.

Năm thứ 2 trở đi- tính từ năm trồng mới.

 • Nếu trồng xen cây ngô lai bà con nên trồng với khoảng cách 20x 75 cm và xen giữa hai hàng điều, nên cách tán điều 1,5 m.
 • Nếu trồng xen các loại cây họ đậu bà con nên trồng với khoảng cách 25 x 30 cm và trồng xen giữa 2 hàng điều, nên trồng xen cách tán điều 1 m.
 • Nếu trồng xen cây khoai mì bà con nên trồng với khoảng cách 90 x 100 cm và trồng xen giữa hai hàng điều, trồng khoai mì cần cách tán điều 2 m.
 • Trên các vùng trồng điều có độ dốc cao bà con cần tiến hành trồng các loại xen thêm các loại cây ở trên đường đồng ức để chống xói mòn đất, một số loại cây thích hợp như dưa, cỏ vetiver hoặc cốt khí để bảo vệ đất và hạn chế cỏ mọc nhé.

Lợi ích của việc trồng xen ngay khi trồng mới điều được thể hiện rất rõ, bà con hãy chú ý đến khoảng cách trồng để không làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây điều nhé.

Posted in: Điều
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat