Yêu cầu sinh thái của cây điều

Để tránh mua phải cây giống kém chất lượng. Bà con vui lòng chỉ liên lạc tới số 0911.533.533 để được tư vấn

Để cây điều được sinh trưởng và phát triển tốt chúng ta cần phải tìm được vùng đất có khí hậu, đất đai và dinh dưỡng thích hợp thì cây mới cho năng suất cao và ổn định qua nhiều năm.

Từ yêu cầu sinh thái của cây điều chúng ta có thể tìm ra những giống điều thích hợp ở địa phương mình cũng như tìm ra các biện pháp cải tạo thích hợp nếu muốn trồng điều trong thời gian dài. Cùng viện eakmat tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Nhiệt độ.

Cây điều có nguồn gốc nhiệt đới nên thích hợp trồng ở những nơi có nhiệt độ cao quanh năm, nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt là từ 24 đến 28 độ C.

Nếu gặp phải nhiệt độ dưới 18 độ trong thời gian dài thì cây sẽ phát triển chậm lại, khi nhiệt độ xuống dưới 5 độ C hoặc trên 45 độ C thì cây sẽ ngừng sinh trưởng.

Nhiệt độ chênh lệch ngày đêm không nên quá lớn, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cây điều.

Cây điều không tích hợp trồng ở những nơi có sương muối hoặc sương mù bởi nếu xảy ra trong giai đoạn nở hoa của cây, cây sẽ không thể thụ phấn được gây mất mùa.

Với những yêu cầu về nhiệt độ này thì cây điều chỉ thích hợp trồng ở miền Nam nước ta, với những vùng có độ cao dưới 700 m so với mặt nước biển và từ Đà Nẵng trở vào.

Ánh sáng.

Điều là cây nhiệt đới ưa sáng. Chỉ tiêu cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển, ra hoa của cây điều cần tới 2000 giờ chiếu sáng/năm.

Điều thích hợp trồng ở những nơi quang đãng, ít mây thì tán có thể xòe rộng, lá và hoa thường tập trung ở đầu cành nên bà con cần chú ý đến mật ông khi trông sao cho đủ ánh sáng đến cây thì khả năng đậu hoa và quả mới nhiều. Trồng điều dày quá sẽ không có hoặc có rất ít quả.

Lượng mưa và độ ẩm.

Cây điều có thể trồng ở những vùng có lượng mưa từ 1000 mm đến 1800mm, lượng mưa được phân đều trong các tháng mùa mưa. Nếu lượng mưa dưới 1000 mm/năm thì cây điều vẫn có thể sinh trưởng nhưng năng suất kém. Nếu lượng mưa dưới 500 mm/năm thì cây ngừng cho trái nhưng vẫn có thể cung cấp gỗ và củi.

Điều không thích hợp trồng ở những nơi mưa quá nhiều, nếu được trồng ở những nơi có 4000 mm/năm thì điều vẫn có thể sinh trưởng nhưng năng suất rất thấp, chất lượng hạt kém.

đặc điểm cây điều

Trong giai đoạn ra hoa của cây điều thường kéo dài 85 ngày, và trong giai đoạn nở hoa thường yêu cầu thời tiết phải thật khô ráo, không mưa trong khoảng thời gian hơn 2 tháng. Nếu mưa thì tỷ lệ đậu quả không cao.

Cây điều cần được nở hoa khi độ ẩm không khí thấp. Chỉ từ 65 đến 70% mới thích hợp cho hoa điều trổ và đậu trái. Nếu trồng ở nơi độ ẩm cao thì quá trình thụ tinh sẽ rất kém nên giảm khả năng đậu quả. Tỷ lệ đậu quả thấp.

Đất đai.

Điều có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau như đất cát, đất thịt hay đất có tầng canh tác mỏng trên đất dốc. Điều rất hợp trồng ở nhưng vùng đất có giàu chất dinh dưỡng, có hàm lưỡng hữu cơ cao và thoát nước tốt. Điều không thích hợp ở những vùng đất úng hay đất bị nhiễm mặn.

Điều có thể sinh trưởng tốt ở những vùng đất bạc màu nhờ hệ thống bộ rễ ăn sâu, tuy nhiên cần bón phân cải tạo thường xuyên để điều được sinh trưởng tốt hơn, đối với những vùng đất bị nhiễm phèn cần nhanh chóng rửa phèn, lên mô.

Những nơi có mực nước ngầm sâu từ 3 đến 6 m thường thích hợp để trồng điều.

Độ pH thích hợp để trồng điều là từ 5 – 6,5. Nếu độ PH quá chua thì ta nên bón thêm vôi và phân lót để cải tạo đất trước khi trồng.

Điều thích hợp ở những  nơi đất dốc, tuy nhiên độ dốc không trên quá 20 độ. Nếu trồng điều trên đất thấp cần có hệ thống thoát nước hợp lý.

Ở Việt Nam điều thường được trồng ở các vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, một số ít ở miền Tây. Hiện nay các tỉnh có diện tích trồng điều lớn nhất gồm Bình Phước, Đồng Nai, Đắk Lắk, Bình Thuận và Bình Định.

Căn cứ vào điều kiện khí hậu tại địa phương bà con có thể quyết định trồng giống điều triển vọng thích hợp để đạt năng suất cao và ổn định nhất.

Posted in: Điều
Hãy để lại nhận xét về bài viết này, chúng tôi sẽ ghi nhận và giúp đỡ bạn
hotline viện eakmat